Đã từ rất lâu, cây sâm tươi hay còn được gọi là nhân sâm được xem là một loại thảo dược quý hiếm và có mặt hầu hết trong các đơn thuốc của Đông Y. Là một loại thực vật nằm trong top 4 vị thuốc thượng hạng: “Sâm – Nhung – Quế – Phụ”, vì thế cây sâm tươi được định giá và mua bán ở mức giá khá đắt đỏ. Cũng một phần là vì những lợi ích mà cây sâm tươi mang lại giúp ích rất nhiều cho sức khỏe con người. Với những công dụng như: bồi bổ trí não, hỗ trợ phòng chống ung thư, ngăn ngừa lão hóa, cải thiện sức khỏe … Ở Việt Nam, rất nhiều giống sâm được nuôi trồng và cũng được xem như một loại thuốc quý, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu top 3 các giống sâm quý hiếm có mặt ở Việt Nam.

Sâm Ngọc Linh.

Ở Việt Nam, khi đã nhắc đến cây sâm tươi, không thể không nhắc đến sâm Ngọc Linh, một giống sâm mọc chủ yếu ở miền trung Việt Nam. Đây được xem là giống sâm quý, hiếm bậc nhất ở Việt Nam, cũng vì điều đó giá thành của loại sâm này rất đắt đỏ, có những loại lên đến mức giá 200 triệu đồng / kg. So với nhiều loại sâm khác trên thế giới, sâm Ngọc Linh được chỉ ra có lượng saponin cao hơn rất nhiều lần. Trong thân, rễ, lá của sâm Ngọc Linh có tổng cộng 52 loại saponin khác nhau. Trong đó có 26 loại saponin giống với các loại saponin có trong sâm Mỹ, Hàn Quốc, Triều Tiên, 26 loại saponin còn lại chưa được tìm thấy trên bất kỳ giống sâm nào. Sâm Ngọc Linh được biết đến như một vị thuốc chống trầm cảm, bảo vệ gan và đặc biệt hơn nữa là hỗ trợ điều trị ung thư.

Sâm Tam Thất Bắc.

Sâm Tam Thất Bắc ở Việt Nam được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc như: Yên Bái, Lào Cai…

Theo các nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra trong sâm Tam Thất Bắc có nhiều chất dinh dưỡng quý như acid amin, sterol, các nguyên tố Ca và Fe. Sâm Tam Thất Bắc thường đường sử dụng để điều trị các chứng như cao huyết áp, rối loạn tiền đình …

Sâm Đương Quy.

Tiếp theo, sâm Đương Quy cũng là một trong những loại sâm được rất nhiều người biết đến, được phát hiện từ những năm 1960 sau đó được trồng trọt canh tác ở các tỉnh như Lào Cai, Lâm Đồng, Đà Lạt, Hòa Bình… Sâm Đương Quy là một trong những loại sâm được rất nhiều người sử dụng. Theo nghiên cứu, trong rễ sâm Đương Quy có chứa hàm lượng tinh dầu lên đến 0.26%, đây được xem là thành phần quyết định tác dụng của sâm Đương Quy.

Sâm Đương Quy hay còn được biết đến là loại sâm cho phụ nữ với tác dụng điều hòa kinh nguyệt, hỗ trợ sức khỏe cho phụ nữ thời kỳ sinh sản… Ngoài ra, sâm Đương Quy còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng nên vẫn có thể sử dụng cho nam giới.

 

Trả lời