Cây sâm tươi hay còn gọi là nhân sâm được coi là thần dược và đã nhiều quốc gia như Trung Quốc sử dụng rộng rãi cách đây hơn 2000 năm, với nhiều công dụng như: chống lão hóa, tăng cường sinh lực, trí lực, cải thiện và bồi bổ sức khỏe, nhưng chính cây sâm tươi sẽ gây ra những tác hại khôn lường bao gồm cả tử vong nếu như sử dụng sai cách. Vậy những trường hợp nào sử dụng cây sâm tươi có thể gây nguy hiểm cho chúng ta?

Công dụng của cây sâm tươi.

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về những công dụng của cây sâm tươi:

+ Cây sâm tươi giúp tăng cường sức đề kháng, miễn dịch và chữa bệnh: từ việc cải thiện hồng cầu và tuần hoàn máu, khi sử dụng sâm tươi giúp chúng ta cải thiện sức khỏe của tim mạch một cách tốt nhất. Ngoài ra, cải thiện tuần hoàn máu giúp lưu thông máu tốt hơn, từ đó chống việc suy giảm thần kinh khi stress, tăng cường sinh lực và trí lực và giúp gia tăng sự tập trung một cách hiệu quả nhất.

 

+ Thành phần saponin có trong cây sâm tươi có khả năng kích thích tăng cường enzyme có liên quan đến quá trình thoái hóa acetaldehyde và ethanol, từ đó giúp hỗ trợ quá trình giải độc gan, phần nào cải thiện chức năng tiêu hóa, giúp cơ thể phòng chống được các bất lợi do tác nhân bên ngoài gây ra.

+ Từ việc giúp khí huyết lưu thông tốt, giúp ta giảm căng thẳng, mệt mỏi, từ đó giúp ta có thể ngủ ngon hơn. Ngoài ra, cây sâm tươi còn giúp tăng cường sinh lực ở nam giới.

+ Các khoáng chất, hàm lượng vitamin và các chất chống oxy hóa có trong cây sâm tươi có thể dễ dàng thúc đẩy quá trình sản sinh ra collagen từ đó giúp da dẻ hồng hào, căng mịn và giúp chữa lành các vết thương ở tế bào da một cách hiệu quả.

Những đối tượng và tác hại khi sử dụng cây sâm tươi không đúng cách.

Cây sâm tươi được coi như một loại thuốc bổ, song không phải dành cho mọi đối tượng và liều lượng sử dụng cũng phải hợp lý thì mới không gây ra những tác dụng phụ. Những trường hợp sau đây sẽ là một ví dụ để chúng ta nhận biết và rút kinh nghiệm:

+ Người thường xuyên bị đau bụng, đầy hơi, căng tức, tiêu chảy không nên sử dụng cây sâm tươi. Đặc biệt với những người đang bị tiêu chảy cấp, nếu sử dụng cây sâm tươi có thể sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

+ Phụ nữ có thai hoặc có khả năng sắp mang thai, sau sinh, trong và sau kỳ kinh nguyệt cũng không nên sử dụng cây sâm tươi.

+ Đối với những người có sức khỏe yếu, hay mất ngủ, muốn cải thiện sức khỏe và giấc ngủ thì nên sử dụng cây sâm tươi vào buổi sáng với liều lượng nhỏ.

 

+ Trẻ em cơ thể gầy yếu, xanh xao, suy dinh dưỡng vẫn có thể sử dụng nhưng với liều lượng chừng mực, không nên quá lạm dụng cây sâm tươi đối với trẻ em hoặc trẻ em dưới 4 tuổi.

+ Không sử dụng cho người bị cao huyết áp hay nôn mửa, vì ban đầu sâm tươi có tác dụng tăng huyết áp, sau đó lại hạ, nên nếu đang trong tình trạng huyết áp tăng có thể dễ dàng dẫn đến bị tai biến mạch máu não.

Tuy cây sâm tươi được xem như là một vị thuốc quý hiếm, nhưng đối với những tình huống được nêu trên khi sử dụng sẽ dễ dàng dẫn đến tình trạng rất xấu, vì thế để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu và đưa ra nhiều phương pháp, trong đó có việc chế biến sâm tươi thành hồng sâm để vừa đạt được giá trị dinh dưỡng tốt hơn, vừa có thể phù hợp với nhiều đối tượng hơn.

Trả lời