Củ sâm đất hiện nay được rất nhiều người đổ xô đi mua và vô tình tạo nên tình trạng hiếm hàng, nhưng củ sâm đất có lợi ích gì để khiến nhiều người phải đổ xô nhau tìm mua nó đến vậy ?

Củ sâm đất là gì ?

Củ sâm đất là đặc sản nổi tiếng ở Lào Cai, bề ngoài của củ sâm đất nhìn khá giống khoai lang thông thường, nhưng ruột ở bên trong thì có màu trắng trong hoặc màu vàng nhạt và có mùi thơm nhè nhẹ như sâm.

Nếu sử dụng sống, củ sâm đất có vị ngọt nhẹ, nhiều nước. Khi nấu canh thì rõ mùi hơn và ăn dẻo hơn.

Được quảng cáo rầm rồ trên mạng xã hội, củ sâm đất được cho là có rất nhiều đặc tính tốt nhưng giá khá rẻ chỉ khoảng 35.000-40.000đ/1kg. Do được nhiều người đồn đoán là củ sâm đất ngoài việc ăn ngon thì củ sâm đất còn có thể chữa được nhiều loại bệnh, nên vì thế rất nhiều người đổ xô đi mua để ăn.

Công dụng của củ sâm đất có như lời đồn ?

Theo một số y bác sĩ cho biết, củ sâm đất thực sự khá bổ dưỡng, nhưng công dụng thực sự của củ sâm đất đang được “thần thánh hóa” nhằm làm cho mặt hàng này hiếm hơn.

Trong củ sâm đất có chứa nhiều fructooligosaccharide gọi tắt là FOS. Dưỡng chất này có lợi cho sức khỏe với 3 công dụng chính: hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng, có tác dụng hạ đường huyết  khá rõ rệt trên thực nghiệm cũng như lâm sàng và cuối cùng là liên quan đến vấn đề béo phì, loại củ sâm này làm cho cơ thể mau no, đẩy nhanh quá trình bài tiết … Nhưng ngoài ra cũng có tác dụng phụ như: gây rối loạn hệ tiêu hóa, bệnh nhân dễ bị tiêu chảy …

Vậy tóm lại, chúng ta có thể coi củ sâm đất như một thực phẩm hỗ trợ trong một số bệnh lý chứ củ sâm đất không có công dụng chính trong việc điều trị bệnh như những lời đồn trên mạng xã hội.

Trả lời