Tại Việt Nam hiện tại, tỉ lệ người mắc phải ung thư gan đã tăng cao và rất nhanh trong vòng 20 năm trở lại đây. Đáng nói, đây là căn bệnh có nguy cơ tử vong cao, với tỷ lệ bệnh nhân tử vong tương đương số người mắc bệnh. Đa phần vì lối sống đã tạo thành từ những thói quen xấu như việc ăn uống, sinh hoạt nên đã tạo tiền đề để cơ thể mắc phải ung thư gan. Nguyên nhân gây bệnh ung thư gan đến nay vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, có những  nguy cơ hoàn toàn có thể phòng ngừa. Cùng ProSam tìm hiểu thêm về những nguyên nhân hàng đầu gây nên ung thư gan nhé.

Những nguyên nhân gây ung thư gan.

Sự nguy hiểm của ung thư gan | Vinmec

Dưới đây ProSam sẽ liệt kê một số nguyên nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ ung thư  gan mà chúng ta thường dễ mắc phải nếu không duy trì chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý:

·        Xơ gan

Theo một số dữ liệu thống kê ProSam đã thu thập, có đến hơn 80% bệnh nhân mắc ung thư biểu mô tế bào gan cơ biểu hiện của bệnh xơ gan, do đó các yếu tố nguy cơ của xơ gan cũng được xem là yếu tố nguy cơ của ung thư gan.

Có rất nhiều nguyên nhân gây xơ gan, ngoài xơ gan do viêm gan virus, xơ gan còn do gan nhiễm mỡ, xơ gan do rượu. Nếu giảm thiểu được bia rượu, kiểm soát được tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ giảm nguy cơ xơ gan.

·        Uống nhiều rượu bia

Thường xuyên uống nhiều rượu bia là nguyên nhân chủ yếu gây nên căn bệnh xơ gan, xơ gan do rượu bia chiếm khoảng 15% các trường hợp mắc ung thư gan.

Các chuyên gia cảnh báo, tình trạng xơ gan vì rượu rất phổ biến. Trong khi đó, xơ gan không thể điều trị khỏi hoàn toàn mà chỉ điều trị triệu chứng, bởi lá gan đã xơ sẽ bị giảm tác dụng lọc, thải chất độc cho cơ thể.

  • Viêm gan do virus

Những người bị mắc các bệnh viêm gan như viêm gan B, viêm gan C sẽ có nguy cơ ung thư gan cao hơn những người bình thường và trong thực tế, viêm gan là nguyên nhân hàng đầu gây nên ung thư gan.

Cùng ProSam phòng ngừa ung thư gan.

Theo các nhà khoa học, thành phần saponin có trong cây sâm tươi là một hợp chất có khả năng tăng cường, kích thích enzym có liên quan đến quá trình thoái hóa acetaldehyd và ethanol. Đó là lý do nhiều người lựa chọn dùng những sản phẩm của sâm tươi trước hoặc sau khi sử dụng bia rượu hoặc các sản phẩm có cồn để có thể tránh được độc tính gây ảnh hưởng đến gan.

Bên cạnh đó, sâm tươi còn giúp làm giảm tổn thương cũng như sự hoại tử của các tế bào gan. Vì vậy, thường xuyên sử dụng hồng sâm sẽ giúp chúng ta bảo vệ và ngăn ngừa các bệnh về gan hiệu quả.

 

 

Trả lời