Trải qua rất nhiều cuộc nghiên cứu, cây sâm tươi hay còn gọi là nhân sâm được nhiều người biết đến như một loại thảo dược quý hiếm thường xuyên xuất hiện trong các đơn thuốc đông y. Và mọi người biết đến cây sâm tươi là một loại củ nhiều hơn là một loại rau, nhưng theo nhiều thông tin, hiện nay đã có rất nhiều loại sâm tươi được sản xuất và nuôi trồng theo quy trình cao cấp, loại này người sử dụng có thể ăn cả phần lá, thân và củ của cây sâm như một loại rau bình thường và có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Nhưng điều đặc biệt hơn đó là, mặc dù số năm nuôi trồng ít hơn những loại khác, nhưng thành phần saponin có trong loại này cao hơn gấp 6 lần những loại đã nuôi trồng lâu và chỉ ăn củ. Ở Hàn Quốc, người ta sử dụng loại sản phẩm này như một loại rau củ có thể dùng hằng ngày.Vậy có những phương thức bảo quản cây sâm tươi nào thường được áp dụng để có thể giữ được độ tươi, chất dinh dưỡng có trong cây sâm tươi một cách tốt nhất ?

Bảo quản cây sâm tươi ở ngăn mát tủ lạnh.

Cách bảo quản này được rất nhiều ngưởi sử dụng vì độ tiện lợi của nó, thường người ta hay sử dụng cách bảo quản này vì chưa biết sẽ chế biến cây sâm tươi thành những món gì, với cách bảo quản này chúng ta có thể giữ được tối đa 2 tháng.

Tuy nhiên, dù có bảo quản bằng cách gì đi chăng nữa thì chúng ta cũng không thể bỏ qua những bước sơ chế cần thiết để việc bảo quản tốt hơn.

Nếu chúng ta muốn sử dụng cây sâm tươi theo cách ngậm tan, ngâm mật ong, hầm gà … thì nên cắt lát sâm tươi, mỗi lát 1-3g tùy theo mỗi lần sử dụng. Sau đó cho vào túi có thể khóa miệng túi và cho ngăn mát tủ lạnh bảo quản.

Cách bảo quản này sẽ giúp cho cây sâm tươi giữ được dưỡng chất và độ tươi, nhưng thời gian bảo quản lại khá ngắn, đối với lượng sâm nhiều thì chúng ta có thể tìm hiểu cách bảo quản khác.

Bảo quản cây sâm tươi bằng cách sấy khô.

Nếu muốn bảo quản cây sâm tươi trong một thời gian lâu dài thì rang, sấy khô chính là sự lựa chọn hợp lý nhất.

Cụ thể hơn, sau khi sơ chế sạch, để cho cây sâm tươi ráo nước và bắt đầu rang, sấy khô cây sâm tươi từ 40-70 độ. Sau đó cho cây sâm tươi vào lọ thủy tinh có chất hút ẩm và đậy kín lại. Sau 1 tháng, thì thay chất hút ẩm 1 lần, nếu quên thay có thể dẫn đến việc cây sâm tươi bị mốc.

Bảo quản cây sâm tươi bằng rêu.

Cách bảo quản cây sâm tươi này thường được dùng cho việc vận chuyển, buôn bán sâm tươi.

Cụ thể hơn, cây sâm tươi được cho vào một thùng chứa rêu để có thể giữ ẩm cho những củ sâm, trước khi cho vào thùng thì nên tưới cây sâm tươi và rêu một lượng nước vừa đủ. Tuy nhiên, với cách này chỉ có thể bảo quản được sâm tươi từ 7-10 ngày.

Sản phẩm cây sâm tươi ProSam được sản xuất bởi QHQ có hàm lượng Saponin cao hơn cả so với các sản phẩm khác trên thị trường. Gọi ngay 028 38161769  để biết thêm về sản phẩm.

Trả lời