Hiện nay, nhân sâm Hàn Quốc, hồng sâm Hàn Quốc… được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến. Nhưng rất ít người sử dụng biết được thành phần quan trọng cấu thành nên những công dụng tuyệt vời của nhân sâm, hồng sâm là Saponin. Vậy Saponin là gì ?

 

Saponin là gì ?

Là một trong những thành phần hóa học có trong các loại thảo mộc như: nấm linh chi, củ đinh lăng, nhân sâm…Ngoài ra, saponin cũng có mặt trong những loại thực vật như: hành tây, tỏi, cây mao lương… Nhưng đây là loại saponin có cấu tạo hóa học khác với saponin có trong các loại thảo mộc. Saponin có trong các loại thảo mộc được biết đến như một thành phần chính làm cho nhân sâm và các loại thảo mộc kể trên được sử dụng nhiều để tăng cường sức khỏe, tăng cường các chức năng gan thận và làm đẹp…

Saponin có tác dụng gì đối với sức khỏe?

+ Ức chế sự phát triển của tế bào ung thư: Theo một số nghiên cứu, saponin có trong nhân sâm có khả năng ức chế sự phát triển của các loại khối u khác nhau.

+ Chống viêm: Năm 2012, đã có một số nghiên cứu đưa ra kết quả saponin có khả năng chống viêm đối với tình trạng viêm cấp tính và mãn tính trên hình mô hình thí nghiệm.

 

+ Làm giảm mỡ trong máu: Ngoài việc đã được chứng minh có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết tương của khỉ, chuôt và thỏ, các nhà khoa học cũng đã đưa ra kết luận rằng, saponin có thể gây ức chế cho sự hấp thu cholesterol cho cơ thể.

Saponin có trong hồng sâm, nhân sâm, hắc sâm có tác dụng gì ?

Saponin Ro: Có tác dụng ngăn chặn hình thành cục máu đông, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch gây ra thiếu máu lên não, tai biến, đột quỵ.

Saponin Rb1: Làm dịu cơn đau và bảo vệ tế bào gan bị hư tổn nhờ vào việc kiếm chế hệ thống thần kinh.

Saponin Rb2: Tác dụng của loại saponin này là đẩy mạnh khả năng hấp thụ của tết bào gan đồng thời chống lại bệnh tiểu đường, xơ cứng gan.

Saponin Re: Tăng tốc độ làm việc của các tế bào tủy.

Saponin Rd: Có chức năng đẩy nhanh hoạt động của vỏ tuyến thượng thận.

Saponin Rc: Tác dụng của loại saponin này là tăng hiệu quả tổng hợp protein đồng thời giúp giảm các cơn đau của cơ thể.

 

Saponin Rf: Khi hấp thụ sẽ xoa dịu cơn đau trong tế bào não.

Saponin Rg1: Giúp chống mệt mỏi, căng thẳng và tập trung.

Saponin Rg2: Giúp phục hồi trí nhớ nhờ vào việc hạn chế sự gắn kết tiểu cầu máu.

Saponin Rg3: Có chức năng bảo vệ gan đồng thời hạn chế quá trình chuyển giao của các tết bào ung thư.

Saponin Rh1: Hạn chế gắn kết tiểu cầu trong máu từ đó bảo vệ gan,

Saponin Rh2: Có tác dụng kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư và hạn chế sự phát triển của tế bào khối u.

Trả lời