Ngày nay, do tốc độ phát triển của xã hội ngày một tăng cao, kéo theo mức sống của con người cũng được cải thiện, từ đó việc bảo vệ sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình được xem là yếu tố cần thiết nhất. Vì thế người ta luôn tìm mọi cách để có lợi cho sức khỏe gia đình mình nhất, từ việc ăn đồ sạch, uống nước sạch, cho đến việc bồi bổ sức khỏe bằng những thảo dược quý hiếm. Trong đó, nhân sâm được xem là một loại dược liệu đứng đầu trong Đông Y. Vậy điều gì làm cho nhân sâm trở nên quý hiếm cũng như được khuyên dùng nhiều đến như vậy ?

Nhân sâm là gì ?

Nhân sâm được biết đến là vị thuốc quý đứng đầu trong các vị thuốc thập toàn đại bổ: “Sâm – Nhung – Quế – Phụ”. Từ thời xa xưa, nhân sâm đã dược sử dụng rất phổ biến để chăm sóc sắc đẹp, tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sinh lực…

Nhân sâm là loại cây lâu năm, phát triển rất chậm nên chỉ có thể thu hoạch sau 5-6 năm. Đây cũng là loại thực vật được Nga và Trung Quốc cho vào danh sách cần được bảo vệ.

 

Có rất nhiều truyền thuyết kể về nhân sâm, khi xưa nhân sâm được truyền rằng rất có linh tính, nên chính vì thể ngay khi nó phát hiện có nông dân thì nó sẽ bỏ chạy. Nếu người nông dân không muốn nhân sâm bỏ chạy thì phải lấy một sợi chỉ màu đỏ để buộc nó lại. Truyền thuyết này được kể lại từ những người nông dân xa xưa và truyền lại đến nay, sở dĩ có truyền thuyết này là vì theo quan sát của những người nông dân thì hôm nay cây nhân sâm mọc ở đây, nhưng sau một thời gian thì cây lại mọc chỗ khác tựa như đang chạy trốn.

Để giải thích cho hiện tượng ngày, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, nhân sâm là một loại cây hút rất nhiều chất dinh dưỡng từ đất, sau một thời gian phát triển làm cho đất trở nên khô cằn, kiệt quệ, chính vì muốn phát triển nên cây nhân sâm buộc phải đâm những phần rễ vươn sang những vùng khác từ đó kéo theo cả phần thân cây di chuyển theo.

Thành phần trong nhân sâm.

Không những trong y học cổ truyền (Đông Y) mà ngay cả y học hiện đại ngày nay cũng đánh giá nhân sâm là một trong những loại thảo dược có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe nhất.

Thành phần chủ yếu trong nhân sâm làm cho nhân sâm có nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm: Saponin, 7 loại hợp chất polyacetylen, 17 acid amin cần thiết cho cơ thể, 17 loại acid béo, 20 nguyên tố di lượng…

Trong đó, saponin được xem là thành phần đóng góp làm nên rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người, bao gồm: tăng cường sinh lực, bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa…

Trả lời